Những lưu ý khi mua ô tô cũ

Mua ô tô cũ là hoạt động diễn ra rất sôi nổi trên thị trường hiện nay, bởi nhu cầu mua xe để đi lại của người dân là quá lớn và không phải ai cũng đủ điều kiện tài chính để mua xe mới. Tuy nhiên, mua ô tô cũ cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bị lừa đảo, mua phải xe kém chất lượng,….

Kiểm tra nguồn gốc của xe khi mua ô tô cũ 

Đối với việc mua ô tô cũ, bạn cần kiểm tra kỹ các loại giấy tờ như giấy đăng ký, sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm (nếu có),… Đây là điều kiện lưu hành xe của bạn sau này và cũng liên quan đến nhiều các vấn đề hợp thức hóa chiếc xe cho chủ nhân khác.

Khi mua ô tô cũ, thông thường người mua sẽ phải bỏ thêm những khoản phí trước bạ để làm thủ tục chuyển nhượng hợp pháp. Số tiền phí trước bạ phải nộp là khác nhau ở các địa phương khác nhau.

nhung-luu-y-khi-mua-o-to-cu

Kiểm tra tình trạng thân vỏ khi mua ô tô cũ:

Trước khi đem bán, các chủ cũ luôn luôn tân trạng lại vỏ xe được bắt mắt, mới mẻ hơn. Tuy nhiên, vẫn có những vị trí mà ngay cả những người thợ trong nghề cũng không để ý hoặc không thể khắc phục. Khi mua ô tô cũ, bạn nên để ý đến những chi tiết sau:

  • Mặt trong của móc tay nắm cửa bên ghế lái:

Đây là chi tiết bị mòn nhiều nhất trong quá trình sử dụng xe. Thông qua chi tiết này, bạn có thể biết chiếc xe đã bị sử dụng nhiều hay chưa.

  • Chốt cửa trên trụ B và ngoàm trên cánh cửa ghế lái:

Độ mòn của 2 bộ phận này phản ánh rõ nét nhất về thực trạng sử dụng xe mà các chủ xe cũ không thể che giấu.

  • Các vị trí trên thân vỏ sẽ lưu lại dấu vết va chạm. hầu hết các dòng xe hiện đại đều sử dụng kết cấu khung gầm, thân vỏ được hàn gắn bằng rô bốt nên rất phẳng. Do vậy, bạn có thể dễ dàng nhận ra được các mối hàn lạ và vị trí biến dạng trên xe, đây đều là những chi tiết đáng lưu tâm.

nhung-lu-y-khi-mua-o-to-cu-2

Kiểm tra nội thất xe khi mua ô tô cũ

Khi mua ô tô cũ, bạn cần quan sát tổng thể xem xét sự xuống cấp và bạc màu của các vị trí trong xe. 

  • Bề mặt của táp lô luôn là khu vực nhanh bị bạc màu nhất do gần kính lái, phải chịu nắng nóng, hứng bụi và ít khi được vệ sinh. Một chiếc xe còn tốt là phần taplo, tappi cửa, trần xe, bệ trong tâm vẫn còn chắc chắn.
  • Tình trạng của ghế lái và vô lăng sẽ cho bạn biết tần suất sử dụng xe. Một chiếc ô tô cũ đã sử dụng nhiều thì phần  nệm mút của ghế lái sẽ nhũn và không căng như các ghế còn lại.
  • Với những dòng xe vẫn dùng chìa khóa thông thường, người mua cần xem xét tình trạng mòn của chìa khóa, ổ khóa có bị rơ lỏng không, việc vặn chìa có trơn tru không,…

Bên cạnh, việc mua ô tô cũ, bạn cũng cần trang bị lại một số thiết bị nội thất trong xe như màn hình android cho ô tô tốt nhất. Hiền Trương AUTO là một trong những cơ sở uy tín chuyên cung cấp màn hình android cho Ford Ranger, màn hình android cho xe Hilux, màn hình android cho BT50,…