Những thông tin cần biết về cấu tạo gạt mưa ô tô

Gạt mưa ô tô là một bộ phận quan trọng của xe. Thế nhưng chắc hẳn, nhiều người dùng vẫn còn có những băn khoăn về cấu tạo gạt mưa ô tô. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo gạt mưa ô tô mà bạn cần biết.

Thông thường, gạt mưa ô tô sẽ gồm 3 bộ phận chính.

Cấu tạo gạt mưa ô tô – Cần gạt mưa

Cấu-tạo-gạt-mưa-ô-tô-Cần-gạt-mưa

Cấu tạo gạt mưa ô tô – Cần gạt mưa

Cần gạt mưa ô tô là bộ phận được làm từ hợp kim sắt. Trong cấu tạo gạt mưa ô tô, bộ phận này sẽ có sự kết nối với mô tơ gạt mưa và nhận lực từ mô tơ rồi truyền đi, giúp khung gạt có thể chuyển động qua lại trên bề mặt kính chắn gió. Đây là bộ phận cực bền trong cấu tạo gạt mưa ô tô nên nó rất ít khi hỏng hóc. Có thể nói đây là bộ phần bền nhất trong cấu tạo gạt mưa ô tô. Do đó, bạn không cần thường xuyên thay mới bộ phận này. 

Cấu tạo gạt mưa ô tô – Khung gạt mưa 

Một bộ phận chính khác đóng vai trò hết sức quan trọng trong cấu tạo gạt mưa ô tô là khung gạt mưa. Khung gạt mưa tiếp xúc với cần gạt thông qua chân gạt, có thể là chân chữ U thông dụng hoặc chân bấm riêng theo xe. Khung gạt sẽ nhận lực từ cần gạt và chuyển động qua lại trên bề mặt kính lái. Ngoài ra, khung gạt còn có nhiệm vụ cố định lưỡi gạt mưa, tạo hình cho lưỡi gạt, giúp lưỡi gạt có thể bám sát bề mặt kính. 

Hiện nay, có 4 loại khung gạt mưa chia theo cấu tạo, cụ thể là khung sắt, khung mềm (thân mềm), khung 3 khúc và khung 5 khúc. Tuy nhiên, loại khung sắt truyền thống rất nhanh xuất hiện tình trạng han gỉ sau một thời gian sử dụng nên không được nhiều người dùng ưa chuộng. Mà thay vào đó, người dùng thường có xu hướng lựa chọn những loại khung gạt hiện đại với thiết kế đời mới như: khung mềm, khung 3 khúc và khung 5 khúc. 

Cấu tạo gạt mưa ô tô – Lưỡi gạt mưa

Ngoài 2 bộ phận kể trên, bộ phận cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng tới hiệu quả gạt nước của gạt mưa ô tô đó chính là lưỡi gạt mưa. Lưỡi gạt mưa là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bề mặt kính chắn gió, di chuyển đến mọi ngóc ngách của kính để làm sạch nước đọng, bụi bẩn. 

Cấu-tạo-gạt-mưa-ô-tô-Lưỡi-gạt-mưa

Cấu tạo gạt mưa ô tô – Lưỡi gạt mưa

Hiện nay, có 2 loại lưỡi gạt mưa chủ yếu trên thị trường là lưỡi cao su và lưỡi silicon. Lưỡi gạt mưa cao su là loại lưỡi gạt truyền thống, được cấu tạo từ cao su nên nhanh bị bào mòn, lưu hóa sau một thời gian sử dụng. Chính vì thế, gạt mưa lưỡi cao su không được người dùng tin tưởng và lựa chọn như lưỡi silicon. Loại lưỡi silicon không chỉ sở hữu độ mềm, dẻo mà còn có tuổi thọ cao, khả năng làm sạch tốt.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo gạt mưa ô tô. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn.